Có rất nhiều loại cây chống lại côn trùng và bệnh mà không cần sử dụng hóa chất. Hai loại thuốc xịt tự chế rất hiệu quả trong việc kiểm soát rệp: Lá cà chua và dầu tỏi. Tìm hiểu cách làm thuốc diệt rệp tự nhiên hiệu quả.

Thuốc diệt rệp tự nhiên
Thuốc diệt rệp tự nhiên

Rệp là gì?

Rệp là loài côn trùng nhỏ, thân mềm. Chúng kiếm ăn bằng cách hút chất lỏng giàu dinh dưỡng ra khỏi cây. Với số lượng lớn, có thể gây hại cho hoa và quả. Rệp nhân lên nhanh chóng, vì vậy cần kiểm soát chúng trước khi bắt đầu sinh sản.

Vòng đời của rệp

Vào mùa xuân, rệp cái không cánh nở ra từ trứng đan xen và sớm sinh ra nhiều nữ thần. Các nữ thần trẻ tăng dần kích thước và sinh ra nhiều nữ thần hơn. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi thuộc địa phát triển, một số con cái phát triển cánh và bay đến các cây chủ khác. Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu chúng giao phối và đẻ trứng. Có nhiều thế hệ chồng chéo mỗi năm.

Cách trừ rệp

Lá cà chua

Cây cà chua chứa các hợp chất độc hại gọi là alkaloids có trong lá. Khi lá của cây cà chua được cắt nhỏ giải phóng các alcaloid. Khi các alcaloid lơ lửng và pha loãng với nước tạo ra một loại thuốc xịt dễ sử dụng. Độc hại với rệp, nhưng vẫn an toàn xung quanh thực vật và con người.

Chỉ cần băm một hoặc hai chén lá cà chua và ngâm trong hai cốc nước. Hãy để qua đêm lọc lấy lá bằng vải hoặc bộ lọc mịn. Sau đó thêm một đến hai cốc nước vào chất lỏng và thêm vào chai xịt.

Phun thân và tán lá của cây bị nhiễm bệnh và đặc biệt chú ý đến mặt dưới của lá. Vì đó là nơi rệp thường tụ tập nhất.

Dầu tỏi

Tỏi chứa lưu huỳnh, ngoài độc tính với sâu bệnh, còn là một chất kháng khuẩn và kháng nấm. Xà phòng hỗn hợp này cũng phá vỡ cơ thể của các loài gây hại thân mềm như rệp.

Băm nhuyễn ba đến bốn tép tỏi và thêm vào hai muỗng cà phê dầu khoáng. Để hỗn hợp này ngồi trong 24 giờ. Lọc lấy các miếng tỏi và thêm chất lỏng còn lại vào một ít nước. Thêm một muỗng cà phê xà phòng món ăn lỏng. Hỗn hợp này có thể được lưu trữ và pha loãng khi cần thiết.

Phun hỗn hợp vào nơi cây bị sâu bệnh. Nếu không có dấu hiệu bị vàng hoặc hư hại là an toàn để sử dụng. Nếu có hư hại lá, pha loãng hỗn hợp với nhiều nước hơn và thử lại. Hãy phun toàn bộ cây, đặc biệt chú ý đến mặt dưới của lá.

Dầu tỏi là một loại thuốc trừ sâu không chọn lọc. Sẽ tiêu diệt côn trùng có ích như bọ rùa, là loài săn mồi tự nhiên của rệp. Tốt nhất là giữ càng nhiều côn trùng có lợi xung quanh càng tốt. Chỉ nên sử dụng khi thấy cần thiết.

Phương pháp tự nhiên khác

Đôi khi, một luồng nước mạnh từ vòi sẽ đánh bật rệp khỏi cây. Chỉ cần đảm bảo rằng nước không quá mạnh.

Cố gắng thu hút các loài côn trùng có ích như bọ rùa, , ong bắp cày ký sinh. Chúng sẽ tấn công rệp. Trồng cây bạc hà, thì là và bồ công anh để thu hút những kẻ săn mồi có ích.

Ngăn ngừa và kiểm soát rệp

Khi bón phân cho khu vườn tránh áp dụng quá nhiều nitơ. Có thể kích thích cây phát triển quá nhanh và thu hút rệp.

Tạo điều kiện cho côn trùng có ích như bọ rùa và sơn mài phát triển.

Sử dụng bình xịt với dầu neem để trừ rệp cũng như các bệnh nấm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp giá rẻ. Tìm hiểu thuốc diệt rệp tự nhiên, hotline: 0932 609 5150974 426 255.