Muỗi luôn là côn trùng gây hại đáng ghét gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nhờ khả năng thích nghi tốt nên xuất hiện ở khắp mọi nơi. Hoạt động mạnh vào lúc bình minh và chiều tối ở nơi có độ ẩm cao. Tìm hiểu loại thuốc nào có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả?

Thuốc nào có tác dụng đuổi muỗi?
Thuốc nào có tác dụng đuổi muỗi?

Thuốc chống muỗi

Một số hoạt chất phổ biến nhất bao gồm DEET, permethrin, citronella và khuynh diệp. Sản phẩm sẽ nêu rõ loại và tỷ lệ phần trăm của các thành phần hoạt động. Cũng như bất kỳ biện pháp phòng ngừa và chăm sóc nào cần được thực hiện. Luôn đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn nhãn.

DEET là hoạt chất phổ biến nhất và hiệu quả nhất được sử dụng trong thuốc chống muỗi. Các sản phẩm có thể chứa một lượng lớn phần trăm của hoạt chất, từ 4% đến 100%. Tuy nhiên, nồng độ trên 50% không có tác dụng mạnh. Không có nghĩa là một sản phẩm có nồng độ cao hơn sẽ hoạt động tốt hơn. Thay vào đó chỉ ra rằng sẽ có hiệu quả trong một khoảng thời gian dài hơn. Thông thường, không nên sử dụng các sản phẩm có hơn 15% DEET cho trẻ em. Vì một số người có thể bị hoặc phát triển kích ứng da hoặc dị ứng với hoạt chất này.

Permethrin đôi khi được sử dụng trong thuốc chống côn trùng. Sản phẩm có chứa permethrin, chỉ nên được áp dụng cho quần áo bên ngoài, không trực tiếp trên da.
Citronella, khuynh diệp và các thành phần tự nhiên khác. Đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm chống thấm. Tuy nhiên, chúng thường cung cấp sự bảo vệ hạn chế và ngắn hạn. Một số kéo dài ít nhất là 10 đến 20 phút.

Màu sắc và mùi hương có thu hút muỗi không?

Nước hoa

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nước hoa sẽ thu hút muỗi. Tuy nhiên, muỗi cái đôi khi ăn mật hoa và bị thu hút với mùi hương hoa. Vì vậy, việc giảm sử dụng các sản phẩm có mùi hương có thể giúp giảm sức hấp dẫn.

Quần áo màu đen

Một số loài muỗi bị thu hút nhiều hơn bởi các màu tối so với các màu sáng. Mặc dù không liên quan đến tất cả các loài muỗi. Nhưng không thể chọn quần áo sáng màu cho các sự kiện buổi tối ngoài trời.

Rượu

Rượu có thể hấp dẫn muỗi như nhiều người trưởng thành. Những người thường xuyên uống rượu có sức hấp dẫn nhất đối với muỗi.

Tỏi / Vitamin B

Mặc dù có ý kiến cho rằng việc ăn tỏi hoặc Vitamin B sẽ làm giảm sự thu hút của muỗi. Vì vậy, không có khả năng tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với muỗi.

Vòng đời của muỗi

Muỗi có bốn giai đoạn vòng đời: Trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Dưới đây là các giai đoạn chi tiết hơn:

Trứng

Thường được đẻ cùng một lúc và những quả trứng này nổi trên mặt nước. Hầu hết trứng sẽ nở thành ấu trùng trong vòng 48 giờ.

Ấu trùng

Sống dưới nước và thở bằng cách trồi lên mặt nước. Chúng sẽ rụng da ít nhất bốn lần và lớn dần sau mỗi lần rụng. Hầu hết ấu trùng, đều có ống siphon để thở và có xu hướng treo trên mặt nước. Các Anopheles không có một siphon và song song thường lay lên bề mặt. Chúng đều ăn vi sinh vật và các chất hữu cơ khác nhau trong nước. Ấu trùng thay đổi thành nhộng trên lần lột thứ tư hoặc rụng lông.

Nhộng

Đây là một giai đoạn nghỉ ngơi, không cho ăn. Mất khoảng hai ngày để trở thành một người trưởng thành phát triển đầy đủ. Sau khi được phát triển, da nhộng tách ra và muỗi xuất hiện khi trưởng thành.

Trưởng thành

Những con muỗi phải nằm trên mặt nước để làm khô, cho phép các bộ phận cứng lại. Đôi cánh của chúng cơ hội trải ra theo thời gian để khô trước khi bay.

Các giai đoạn phụ thuộc vào nhiều đặc điểm khác nhau của từng loài. Tuổi thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian trong năm. Con đực khá thường chỉ sống trong một tuần, con cái được biết là sống khoảng một tháng.

Bốn loại muỗi phổ biến và gây phiền nhiễu nhất là Aedes, Culex, Culiseta và Anophele. Aedes là những kẻ cắn bit đau đớn và dai dẳng và thích tấn công vào ban ngày. Chúng thường ăn động vật không phải con người. Culex cũng có thể là những kẻ cắn đau đớn và dai dẳng nhưng là hoàng hôn. Culex được biết là truyền bệnh viêm não, hay bệnh ngủ, cho cả người và ngựa. Thường chỉ sống một vài tuần trong những tháng mùa hè.

Anophele là loài muỗi duy nhất truyền bệnh sốt rét cho con người. Muỗi Culiseta có xu hướng tấn công vào ban đêm hoặc trong bóng râm vào ban ngày.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp an toàn. Tìm hiểu thuốc nào có tác dụng đuổi muỗi, hotline: 0932 609 5150974 426 255.