Vòng đời phát triển của muỗi

Bệnh sốt rét do ký sinh trùng gây ra mà cụ thể hơn là trên loài muỗi Anopheles. Hiện nay có khoảng 60 loài Anopheles, trong đó có khoảng dưới 30 loài truyền bệnh chính. Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng. Dưới đây là vòng đời phát triển của muỗi trải qua bốn giai đoạn:

vòng đời phát triển của muỗi

Chu kỳ sống của muỗi

  • Đẻ trứng: Muỗi đẻ trứng trên mặt nước, mỗi trứng 1 lần hoặc đẻ từng mảng. Với số lượng hàng trăm trứng sẽ nở thành ấu trùng trong vòng 48 giờ. Một con muỗi cái có thể đẻ trứng mỗi đợt cách nhau 3 ngày nếu có đủ máu.
  • Bọ gậy (lăng quăng): Trong quá trình phát triển, sẽ lột xác khoảng 4 lần. Chúng sẽ phát triển lớn dần ăn các vi sinh vật trong nước. Tùy vào nhiệt độ mà thời gian sống của chúng sẽ khác nhau. Nhưng thông thường chúng sống khoảng 7-14 ngày.
  • Nhộng: Muỗi mất khoảng 2 ngày để chuyển đổi từ giai đoạn ấu trùng thành con muỗi trưởng thành. Ở giái đoạn này chúng không ăn bất cứ gì.
  • Muỗi trưởng thành: Ở giai đoạn này muỗi trưởng thành sẽ thoát ra khỏi vỏ nhộng. Chúng đậu trên mặt nước để hong khô cơ thể và sẽ bay đi khi cứng cáp hơn.

Cách diệt muỗi tại nhà

  • Có thể phòng ngừa muỗi bằng cách hạn chế tối đa những chỗ ẩm thấp, đọng nước. Những nơi muỗi có thể đẻ trứng, dọn dẹp những chai lọ có thể ứ đọng nước xung quanh nhà.
  • Riêng giai đoạn muỗi trưởng thành sử dụng thuốc diệt muỗi hoặc dung dịch, hóa chất. Hiện nay, thuốc diệt muỗi hay hóa chất diệt muỗi giá rẻ được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ diệt côn trùng giá rẻ của GreenHouse. Ngoài ra, vợt điện cũng nên được sử dụng trong những tình huống cấp thiết.

GreenHouse Pest Control cung cấp dịch vụ diệt muỗi, chuột, gián, kiến, ruồi giá rẻ. Trên đây là vòng đời phát triển của muỗi, hotline: 0932 609 515.