Ruồi ngựa nổi tiếng với những vết cắn đau đớn nhất trong thế giới côn trùng. Con cái sử dụng miệng sắc như dao cạo để cắt xuyên qua da của con người và động vật. Chúng để lại những vết thương đau và thường gây khó chịu khi thức dậy. Tìm hiểu về vòng đời và tuổi thọ của ruồi ngựa.

Vòng đời và tuổi thọ của ruồi ngựa
Vòng đời và tuổi thọ của ruồi ngựa

Ruồi ngựa là gì?

Là tên gọi chung của ruồi trong họ Tabanidae. Nhóm khổng lồ này được tạo thành từ hơn 4400 loài ruồi riêng biệt. Các thành viên của gia đình này cũng thường được gọi là ruồi hươu hoặc ruồi vàng.

Ruồi ngựa được tìm thấy ở khắp mọi nơi, là loài gây hại chính cho cả người và gia súc.
Là một trong những loài gây hại mùa hè đáng sợ nhất thế giới. Vì vết cắn đau đớn và sự kiên trì của chúng. Một khi đã bám vào con mồi hiếm khi buông cho đến khi nếm máu.

Ăn vào máu chảy trong vết thương và tiết ra dịch tiết nước bọt có thể gây ngứa.

Vết cắn của ruồi ngựa có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Nếu bị trầy xước có thể dẫn đến nhiễm trùng da. Chúng có thể truyền bệnh cho người và động vật khi cho ăn.

Ruồi ngựa sống được bao lâu?

Ruồi ngựa trưởng thành rất ngắn, hầu hết sống sót chỉ trong 30-60 ngày. Tuy nhiên, điều này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số tuổi thọ của chúng. Toàn bộ vòng đời của hầu hết các loài ruồi ngựa phải mất một năm để hoàn thành.

Vòng đời của ruồi ngựa

Được chia thành bốn giai đoạn riêng biệt: Trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Trứng

Giống như tất cả các loài côn trùng khác , ruồi ngựa bắt đầu cuộc sống từ trứng.

Ruồi ngựa đẻ trứng thành cụm có thể chứa bất cứ thứ gì từ 100 đến 1000 cá thể . Trứng có hình trụ và màu trắng kem khi lần đầu tiên lắng đọng. Nhưng chúng nhanh chóng sẫm màu và có màu xám hoặc đen.

Thích đẻ trứng trên bề mặt thẳng đứng của cây thủy sinh. Mặc dù chúng cũng có thể đẻ trứng trên gậy và đá.

Trứng ruồi ngựa thường mất từ năm đến bảy ngày để nở, tùy thuộc vào điều kiện môi.

Ấu trùng

Sau khi nở, ruồi ngựa bước vào giai đoạn đầu tiên của 6 – 13 giai đoạn ấu trùng. Có thể là thủy sinh, bán thủy sinh hoặc trên cạn tùy thuộc vào loài.

Hầu hết các loài ngựa bay qua lại trong giai đoạn ấu trùng cuối cùng. Chúng lột xác thành một con nhộng một khi vào mùa xuân.

Nhộng

Có màu nâu và thon dài, với một mặt trước tròn và một mặt sau thon.

Giai đoạn nhộng của ruồi ngựa có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ 3 đến 6 tuần. Sau đó ruồi trưởng thành xuất hiện.

Trưởng thành

Khi giai đoạn nhộng hoàn thành, ruồi ngựa trưởng thành xuất hiện. Ruồi ngựa trưởng thành có kích thước lớn (dài 10-25 mm). Với thân màu nâu, thân có lông và cánh rõ ràng hoặc có mùi.

Kiểm soát ruồi ngựa

Để lại vết cắn đau đớn và có thể là loài gây hại chính cho cả người, động vật.

Xóa địa điểm sinh sản

Ruồi ngựa thích nước và tìm kiếm các hồ bơi để sinh sản, cho ăn và uống . Ruồi cái thường thích đẻ trứng trên cây thủy sinh. Do đó, cần loại bỏ các nguồn nước đọng xung quanh nơi ở.

Nếu có nuôi gia súc, hãy chú ý đến các khu vực tưới nước cho động vật. Duy trì hệ thống thoát nước tốt xung quanh.

Lưới bảo vệ

Bảo vệ bản thân và động vật khỏi ruồi ngựa bằng cách lắp đặt lưới xung quanh cửa ra vào. Điều này tạo ra một rào cản vật lý sẽ giúp ngăn chặn ruồi ngựa xâm nhập.

Bảo vệ cá nhân

Mặc quần áo dài, rộng và thuốc xịt côn trùng ngăn xâm nhập vào da.

Giấy dính và bẫy

Treo giấy dính và đặt bẫy cũng có thể giúp giảm dân số ruồi ngựa.

Đặt ở bất cứ nơi nào có sự xuất hiện của ruồi ngựa.

Sử dụng hóa chất

Nếu ruồi ngựa xuất hiện với số lượng nhiều có thể kiểm soát hóa học. Thuốc xịt côn trùng, sương mù có thể tiêu diệt số lượng lớn ruồi cùng một lúc. Thường được áp dụng cho các bức tường và trần nhà nơi ruồi nghỉ ngơi.

Kết luận

Ruồi ngựa nổi tiếng vì sự hung dữ và những vết cắn đau đớn mà chúng gây. Là loài gây hại chính cho ngựa và gia súc, nhưng chúng cũng sẽ cắn người.

Ruồi ngựa trải qua bốn giai đoạn sống khác biệt: trứng, ấu trùng, nhộng và ruồi trưởng thành. Đối với hầu hết các loài, chuỗi này mất khoảng một năm để hoàn thành đầy đủ. Mặc dù ruồi ngựa trưởng thành thường chỉ sống trong 30-60 ngày.

Chúng bị thu hút các nguồn nước vì đây là nơi chúng thường giao phối, đẻ trứng. Do đó, cần loại bỏ các nguồn nước không cần thiết xung quanh nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng an toàn hiệu quả. Tìm hiểu vòng đời và tuổi thọ của ruồi ngựa, hotline: 0932 609 5150974 426 255.